Bộ trưởng năng lượng và công nghiệp than Ukraina Igor Nasalik trình bay hoàn cảnh video khi ông nói chuyện với một trong những chỉ huy chiến binh “DPR”. Video trước đó đã được trên kênh “1+1” công bố.

Bộ trưởng Nasalik nói rằng video đã được ghi năm rưỡi về trước khi ông sắm vai nhà báo tới Donetsk để tìm hiểu tình hình những người bị chiến binh bắt giữ. “Các sự kiện xảy ra trong video vào tháng 2 năm 2015, khi tôi còn là một trong số đại biểu ở quốc hội và trước đó là thị trưởng thành phố Kalusa”, – ông nói.

Vào thời điểm đó đang đánh nhau to ở Debaltsevo, ở sân bay Donetsk thì sập khung nhà từng là chỗ trú ẩn của các “Cyborg” cho nên nhiều binh sỹ Ukraina bị tử vong, bị thương và bị bắt sống.

“Một ngay tháng 2 mẹ của Cyborg Stanislav Stvman sống ở tp mà tôi là thị trưởng gọi điện và nhờ: “Igor Stepanovich, hay làm điều gì đó, con trai tôi bị bắt sống”, – bộ trưởng kể.

Theo lời ông Nasalik khả năng để lôi Cyborg ra là không có. Tôi sẽ phải tự mình tới đó để tìm hiểu. “Tôi sắm vai nhà báo người ngoài (thực tế là của Đài truyền hình tp Kalusa), được phép của SBU và tới Donetsk để nghiên cứu tình hình kinh tế-xã hội ở “DPR””, – bộ trưởng Nasalik kể. Đi cùng ông là một cô gái sắm vai tác nghiệp máy quay hình.

“Chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn với chỉ huy chiến binh có biệt danh “Taskent” nhưng cái chính là chúng tôi phải ghi được hình ảnh tù bình. Cuối cùng họ cho phép ghi hình ảnh tù binh. Chúng tôi tới bệnh viên Kalini tp Doentsk. Ở đó có nhiều thương binh, tù binh các loại. Và chúng tôi cũng tìm thấy Stanislav trong bệnh viện này. Nhiều thương binh của chúng ta từ sân bay được chở về đây không còn chây tay. Chúng tôi đa ghi hình tất cả, không bỏ ai. Sau đó chúng tôi đã thông báo cho gia đình các cơ quan chức năng rằng họ còn sống”, – bộ trưởng Nasalik kể

Đọc thêm: Bộ trưởng Nasalik gặp chiến binh bàn về cung cấp than >>>Ở đây

Theo lời ông Nasalik, “nhóm phòng viên của ông đã ghi nhận được trên 30 tù bình, trong đó có cả thượng tá Oleg Kuzminyh.

“Về sau thông tin bị lọt ra ngoài, rằng chúng tô chưa hẳn đã là nhà báo nước ngoài… và vì thế chúng tôi rút về”, – ông Nasalik giải thích. Tất cra những tù binh được ghi hình về sau đều được trao đổi và thả ra.

Toàn bộ câu chuyện được kênh News One đã kiểm tra thông tin ông Nasalik bằng cách gọi điện cho chính Stanislav Stovban. Binh sỹ này khẳng định rằng, sở dĩ anh thoát khỏi tù chỉ sau hai ngày là nhờ ông Nasalik tới Donetsk.

Lưu ý rằng sở dĩ video bây giờ mới đưa lên mạng là do cuộc bầu cử đang diễn ra ở Kalusa, nơi mà có người nhà bộ trưởng tranh cử chọi với chủ kênh truyền hình 1+1 của tài phiệt Igor Kolomoyskiy.

Nguồn: Lb.ua

»Cùng chủ đề