Chiến binh của cái gọi là “Binh đoàn tư nhân Vagner” (CVK) vào năm 2014 đã bắn máy bay vận tải sự Il-76 của Ukraina làm chết nhiều lĩnh dù của Ukraina. Người đứng đầu cơ quan SBU Anatoly Gritsak thông báo trước báo giới trong một cuộc họp báo. >>LIGA.net

“Các nhà điều tra của chúng tôi đã lập bản nghi án đối với ông Dmitry Utkin, người chỉ huy binh đoàn CVK “Vagner”. Vào ngày thứ 2 chúng tôi sẽ chuyển kết luận này cho cơ quan công tố tối cao Ukraina để được phê duyệt”, ông Gritsak nói.

Tuy nhiên, ông Gritsak không tiết lộ toàn văn cáo trạng và lưu ý là các nhà điều tra không cho ông công bố chi tiết.

Utkin – người chỉ huy binh đoàn CVK Vagner trong một bữa tiệc ở Kremlin >> 

Ông Gritsak đồng thời thông báo rằng, trong chiến dịch này (bắn máy bay Il-76) và cả chiến dịch tấn công vào sân bay Il-76 có 72 người của CVK “Vangner” tham gia, trong số đó 15 người đã bị tử vong tại sân bay.

Theo thông tin của SBU, Vagner (biệt danh), Dmitry Utkin, số cá nhân M0209 – là người lãnh đạo binh đoàn tư nhân này. Đây là dự án của co9w quan đặc vụ Nga và cho phép lãnh đọa Nga tuyên bố rằng quân đội Nga không có mặt ở Ukraina. Để đào tạo loại chiến binh này họ sử dụng căn cứ của cơ quan tình báo Nga GRU trực thuộc bộ tổng tham mưu. SBU đã xác định được danh tính của 1587 chiến binh thuộc binh đoàn CVK “Vagner”. Tất cả bình đoàn có khoảng 5 ngàn người.

Ngày 14 tháng 6 năm 2014 quân khủng bố đã bắn rơi máy bay vận tải quân sự Il-76 khi hạ cánh xuống sân bay Lugansk. Trên máy bay có 10 người phi hành đoàn và 40 lính dù thuộc lữ đoàn dù 25. Tất cả đã tử vong.

Video về điện đàm của Utkin với một quan chức Nga – thiếu tường Nikiforov (phần sau video), của chỉ huy tiểu đoàn Patrusev với thủ lĩnh chiến binh Plotnitskiy (phần đầu) >>

Trong vụ án này đã có một tướng của Ukraina bị cáo buộc phạm tội quân vụ do hạ lệnh cho máy bay hạ cánh khi đã có thông tin quân báo cho biết về nguy cơ thực tế bị tấn công bởi một nhóm chiến binh đã xâm nhập vào gần sân bay.

Nguồn: Sevodnya

»Cùng chủ đề