Người dẫn chương trình truyền hình Ksenia Sobchak ngày 18 tháng 10 đã tuyên bố tham gia tranh cử tổng thống Nga trong cuộc bầu cử sắp tới vào tháng 3 năm 2018.

Trong một lần phát biểu trước truyền thông ngày 24 tháng 10 bà Sobchak tuyên bố, rằng “bán đảo Crimea là lãnh thổ của Ukraina, rằng cần phải phục hồi hữu nghị với Ukraina bằng bất cứ giá nào”.

Sau đó bà bị báo chí truyền thông chất vấn tích cực về điều này. Và bà Sobchak đã giải thích lời của mình như sau.

“Nếu là lời kêu gọi chia cắt đất nước hoặc vi phạm toàn vẹn lãnh thổ thì mới bị khiếu kiện ra tòa. Trong luật không có lời nào về sự tuyên bố sự thật, và thậm chí luật không cấm lời nói là ý kiến của mình nhưng không trùng với ý kiến của nhà nước”, – Sobchak tuyên bố.

Nhà đối lập Nga Illarionov tuyên bố rằng Ksenia Sobchak chỉ là một “ứng cử viên kỹ thuật” của điện Kremlin. Vladimir Putin là người nâng đỡ Ksenia Sobchak như cha đỡ đầu.

PS: Vladimir Putin từng là là trợ lý của ông Anatoly Sobchak thời kỳ ông ấy là thị trưởng tp Sankt-Peterbourg. 

Trong khi đó người phát ngôn điện Kremlin Peskov trả lời báo giới:

“Tuyên bố của Ksenia Sobchak là không đúng về hình thức và về nội dung, và xét từ quan điểm luật pháp quốc tế thì Crimea là một phần không thể tách rời của lãnh thổ của LB Nga. Không thể thảo luận về chủ quyền lãnh thổ bởi bất kỳ ai và bằng cách nào”.

Còn tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng, ở nước Nga người phụ nữ thì chẳng có cơ hội nào để trở thành người đứng đầu nhà nước.

Ksenia Sobchak còn cho rằng trợ lý của tổng thống Putin Vladislav Surkov là người có tội trong việc khởi động cuộc chiến tranh ở Donbass và tình huống mà bây giờ đang hiện hành giữa Ukraina và Nga. Bà Sovchak đã tuyên bố cho nhà báo Nga Yuri Dud đăng tải trên kênh Youtube

Theo lời bà Sovchak, “ông Surkov có bàn tay vấy máu trong cuộc chiến tranh ở Ukraina”.

“Tôi có thái độ đối với ông Surkov như là đối với người tới thời điểm này phải chịu trách nhiệm về những gì xảy ra ở Ukraina. Tôi cho rằng tới thời điểm này bàn tay ông ta đã vấy máu. Đối với tôi tình hình này là như thế”, – Sovchak tuyên bố.

Bà Sovchak đánh giá rằng ông Surkov đã sai lầm lớn trong vấn đề Ukraina.

Hình: Ông Vladislav Surkov, trợ lý của tổng thống Putin về vấn đề Ukraina >> 

 “Những gì ông ấy làm với Ukraina là sai lầm lớn của ông ấy mà tôi thậm chí cũng chẳng biết làm thế nào để sửa sai trong tương lai”, – bà Sobchak với tư cách là ứng viên tổng thống nhấn mạnh.

Lưu ý rằng, ngày 24 tháng 10 trên trang “Cyberhunta” đã công bố thông báo về việc các hacker đã tiếp cận thùng thư điện tử của ông Surkov và công bố những thư từ của ông với những nội dung liên quan bầu cử tổng thống và bầu cử quốc hội ở Ukraina.

Trên trang website cũng công bố những tài liệu trong đó chứa những kế hoạch các biện pháp làm bất ổn tình hình chính trị xã hội ở Ukraina, thực hiện các chiến dịch thông tin nhằm bôi nhọ tổng thống Ukraina Poroshenko và các quan chức cần thần của tổng thống, các kế hoạch làm tan vỡ sự thống nhất của quốc gia Ukraina, đồng thời sử dụng Hungaria và Rumania trong việc thực hiện các nhiệm vụ chia cắt Ukraina.

Cơ quan SBU đã tuyên bố tiến hành giám định các tài liệu của Hacker nêu trên và kết luận đa phần các tài liệu là đã được khẳng định.

Trong khi đó điện Kremlin từ chối bất kỳ sự liên quan nào tới các tài liệu do Hacker công bố trên trang “Cyberhunta”. Thư ký báo chí của Putin Peskov phủ nhận thông tin về các tài liệu trong đó nói tới sự liên can của Moskva tới lôi kéo tình hình bất ổn ở Ukraina.

Nguồn: Sevodnya

PS/Comment: Trong công nghệ tranh cử có cái gọi là “ứng viên kỹ thuật”. “Ứng viên kỹ thuật” cũng là ứng viên tranh cử nhưng thường là do một ứng viên nào đó chi tiền tranh cử cho ứng viên kỹ thuật với khẩu hiệu tranh cử theo một xu hướng nào đó khác mình nhằm thu hút cảm tình của các cử tri của ứng cử viên khác, hoặc làm phân tán sự tập trung lá phiếu vào đối thủ tranh cử cùng với mình…

Ngoài ra, ứng cử kỹ thuật còn sử dụng quyền ứng viên và thời lượng truyền thông không mất tiền để bôi nhọ các ứng viên khác, ngoại trừ ứng viên chi tiền cho mình. Cách này sẽ làm cho các cử tri ngán ngẩm với ứng viên mà trước đó đã từng có cảm tình và dự định bỏ phiếu…

Đôi khi ứng viên kỹ thuật biến cuộc cạnh tranh chính trị nghiêm túc trở thành trò hài cho cử tri…. “ngủ quên” về trách nhiệm phải bầu chọn người đại diện quyền lợi của dân và lãnh đạo quốc gia.

Video đùa cợt trên truyền hình của ứng viên K. Sobchak >> 

»Cùng chủ đề