Sáng ngày 21/3/2018, chia sẻ về lý do mở lớp học võ cho các bác sĩ, y tá ông Phạm Văn Học – Lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Hung Vương (Phú Thọ) cho biết, tình trạng bạo hành ở bệnh viện luôn diễn ra 24/24h. Người gây gổ thường là những đối tượng cá biệt như say rượu, côn đồ.

“Thực tế ở bệnh viện Hùng Vương đã xảy ra nhiều sự việc bệnh nhân và người nhà bệnh nhân gây gổ với bác sĩ xuất phát từ một cái “nhìn đểu”. Nhiều bác sĩ đang cấp cứu bệnh nhân vừa lo sợ sẽ bị người nhà của họ bên ngoài hành hung dẫn đến áp lực, căng thẳng đến mức bỏ việc” – ông Học chia sẻ.

Benh vien thue vo su day cac bac si phong than

Ông Học cho rằng, nạn bạo hành ở bệnh viện gia tăng xuất phát từ suy nghĩ: “Bệnh nhân thì cho rằng có tiền nên phải được chăm sóc tử tế. Còn bác sĩ thì nghĩ rằng không có mình bệnh nhân sẽ chết, nên bệnh nhân và người nhà họ phải hàm ơn”.

Được biết, để tránh nạn bạo hành bệnh viện này đã từng lắp hệ thống camera an ninh, tăng cường nhân viên an ninh tại các vị trí nhạy cảm… nhưng không các y, bác sĩ vẫn không yên tâm làm việc.

Đến năm 2013, lớp học võ của bệnh viện được tổ chứ. Ban đầu chỉ có một vài bác sĩ tham gia nhưng càng về sau, nạn bạo hành trong bệnh viện gia tăng nên đến nay đã có hơn 100 y, bác sĩ tới lớp học võ theo học các kỹ năng của võ sư truyền lại.

“Để có số lượng bác sĩ theo học võ như ngày hôm nay chúng tôi đã phải tốn rất nhiều công sức thuyết phục, vận động. Nhưng cái chính vẫn phải xuất phát từ nhận thức của bác sĩ” – ông Học nói.

Benh vien thue vo su day cac bac si phong than

Theo ông Học, các võ sư đứng lớp đều là những người có kinh nghiệm, chủ yếu dạy cho y, bác sĩ tư thế phòng thân và ứng xử với các tình huống cấp bách xảy ra.

Ông Học bày tỏ: “Lớp học mở ra không phải để dạy bác sĩ đánh người mà chủ yếu huấn luyện cho họ tâm lý bình tĩnh xử lý khi có sự việc xảy ra, khi xô xát thì biết né tránh để không có thương vong. Cũng phải nhìn nhận khách quan một số sự việc xảy ra trong bệnh viện cũng là do cách ứng xử của bác sĩ chưa tốt”.

Bác sĩ Nguyễn Văn Quân – Khoa Ngoại, Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương chia sẻ: “Có rất nhiều trường hợp côn đồ vào bệnh viện gây sự khiến chúng tôi chịu nhiều áp lực, có những người không chịu được phải xin nghỉ việc. Từ khi được các võ sư dạy, chúng tôi tự tin hơn hẳn”.

Đất Việt

»Cùng chủ đề