TTX Interfax của Nga đưa tin dãn lời của ngoại trưởng Belarus Vladimir Makey nói rằng Belarus đang muốn gỡ bỏ sự phụ thuộc vào nước Nga, sau khi cân đối lại các quan hệ với các quốc gia khác.

Ông Makey lưu ý rằng thỉnh thoảng lại xuất hiện các vấn đề “trong hợp tác kinh tế với các cộng sự ở LB Nga”. Theo lời ông bộ trưởng, thường thì “những vấn đề này là nhân tạo”.

“Chúng tôi muốn từ bỏ sự phụ thuộc vào một nước. Chúng tôi có nguyện vọng đánh tráo các quan hệ, kể cả bằng cách phát triển các quan hệ với Liên minh Châu Âu và thế giới còn lại. Điều này đặc biệt quan trọng trong những tình huống khủng hoảng, chẳng hạn trong thời ký khủng hoảng kinh tế quốc tế”, – ông Makey tuyên bố.

Ồng thời ông Makey vũng lưu ý tới sự cần thiết có cái gọi là “đệm gối an toàn”, ủng hộ các quan hệ với các quốc gia khác nhau nhằm cho phép tránh sự phụ thuộc vào một quốc gia.

Theo lời bộ trưởng ngoại giao Belarus, ở Phương Tây người ta thường nhìn nhận Belarus như là một phần của nước Nga và của chính sách Nga.

“Tôi muốn nhấn mạnh rằng chúng tôi là một nhà nước độc lập, một nhà nước có chủ quyền non trẻ, và chúng tôi luôn luôn sẽ hành động tương ứng với các quyền lợi quốc gia của mình.

Theo các dữ liệu của ông Makey, hiện có 48% xuất khẩu của Belarus là vào nước Nga, 26% xuất khẩu vào EU và 26% nữa là vào các khu vực khác trên thế giới.

Lưu ý rằng, vào năm 2011 ở Belarus bị cuộc khủng hoảng tài chính riêng làm giá đồng nội tệ mất giá trầm trọng, lạm phát xoắn ốc. Trong tình hình này để cứu vãn tỉnh hình kinh tế Belarus đã bán phần lớn tài sản công nghiệp cho các tập đoàn Nga, trong đó có các nhà máy lớn nhất đất nước như Belakali, Maz, Belaz, Belatrans (ông dẫn dầu hữu nghị vào Châu Âu), vv…

Nguồn: “news.rambler.ru

»Cùng chủ đề