Cơ quan an ninh Ukraina (SBU) đã bắt giữ thêm một đối tượng tổ chức vụ giết hại nhà báo Arkady Babchenko. Hiện cơ quan SBU không nêu tên người này và chỉ gọi là „công dân T“.

Đại diện SBU Bogdan Tivodar thông báo trong cuộc hop báo ở Kyiv.

Theo lời ông, con người này trực tiếp quan hệ với nghi phạm Boris German trong vụ giết người „không thành“ nói trên và chịu trách nhiệm về hoạt động của nhóm tội phạm đặc biệt gồm 3 người sẽ từ tp Rostov của nước Nga tới Ukraina.

„Trong quá trình chiến dịch công dân T không chỉ được xác định, mà còn bị bắt giữ“, – ông Tivodar nói. Ông cũng cho biết rằng công dân „T.“ đã được tuyên nghi án theo tội danh tổ chức khủng bố.

SBU cũng tuyên nghi án đối với người chỉ huy nữa, đối tượng Viacheslav Pivovarnik. Hiện tại cơ quan điều tra đang xem xét biện pháp xác định nơi trú ngụ của Pivovarnik. Ông ta là công dân Ukraina nhưng hiện ở bên ngoài biên giới Ukraina, cụ thể là ở Nga. Thực chất là  chỉ huy một nhóm tội phạm nữa thực hiện các nhiệm vụ của đặcu vụ Nga.

Đại diện SBU cũng cho báo giới xem thư từ trao đổi của Pivovarnik với German về chuẩn bị những vụ vụ khủng bố trên lãnh thổ Ukraina.

Lưu ý rằng, thông tin về việc Babchenko bị bán chết ở nhà mình tại Kyiv xuất hiện hôm 29 tháng 5. Sau đó một ngày cơ quan SBU thông báo trước báo giới về kịch bản „giết hại“ nhà báo Arkady Babchenko để bắt những kẻ tổ chức vụ giết người và bảo vệ nhà báo.

Cơ quan đặc vụ đã bắt được kẻ tổ chức tội phạm – Boris German, một người đang làm điệp viên đặc vụ Nga dưới vỏ bọc giám đốc một xí nghiệp liên doanh Đức-Ukraina.

Tại tòa German đã nêu tên người mà theo ông đứng đằng sau vụ án – Viacheslav Pivovarnik, một người  đang làm việc trong một Quỹ tư nhân của Putin và chịu trách nhiệm về Ukraina và các vụ khủng bố“.

Người thực hiện „vụ giết người“ thừa nhận mình là tình nguyện viên, từng tham gia ATO ở Donbass – Alexey Tsymbalyuk.

Cơ quan SBU thông báo rằng cơ quan điều tra nhận được danh sách 47 nhà báo có tiềm năng bị nhóm tội phạm này thủ tiêu theo kế hoạch của cơ quan đặc vụ Nga nhờ tổ chức vở kịch „giết hại“ nhà báo Babchenko.

Nguồn: lb.ua

»Cùng chủ đề