Mấy hôm nay, nhiều hãng thông tấn nước ngoài như Reuters, Washington Post, Bloomberg, New York Times, Yahoo News, CNBC,.. đã đồng loạt đưa tin trong chuyến đi Mỹ cùng P.TT Vương Đình Huệ; anh Trịnh Văn Quyết – chủ tịch FLC Group đã ký kết thỏa thuận mua 20 máy bay 787-9 Dreamliner của Tập đoàn Boeing cho BambooAirways với giá trị lên tới 5,6 tỉ USD.

Theo đó, thì FLC sẽ nhận lô Boeing 787-9 này từ 4.2020 đến 2021. Tuy nhiên, có không ít bàn tán về sự kiện này!

Washington Post thì gọi đây là một bước đi đầy rủi ro, nhất là khi đầu tư số tiền khủng vậy ngay từ đầu cho một dự án chưa từng được thử nghiệm về hiệu quả. Việc ký kết một đơn đặt hàng lớn mà không kiểm tra thị trường bằng những chuyến bay đầu tiên, được xem là rất bất thường!

Trịnh Văn Quyết – chủ tịch FLC Group đã ký kết thỏa thuận mua 20 máy bay 787-9 Dreamliner của Tập đoàn Boeing

Henry Harteveldt, một nhà phân tích hàng không thương mại Mỹ nhận định: “Để mua 20 chiếc 787 khi chưa thử sức với những chuyến bay đầu tiên là quá tự tin, thậm chí kiêu ngạo; hoặc là họ có túi tiền dồi dào. Động thái đó cũng đồng nghĩa với việc sẵn sàng bỏ qua mọi kế hoạch tài chính cơ bản của một hãng hàng không; thật táo bạo và mạo hiểm.”

Còn Richard Aboulafia, một nhà phân tích hàng không vũ trụ của Tập đoàn Teal, thì hoài nghi là thị trường hàng không Việt Nam khó còn chỗ cho một hãng khác, khi đã có một hãng giá rẻ, 1 truyền thống và 1 hãng bay các chặng. Và ông này cũng lo ngại là có thể khiến hãng bay mới này phơi thân trong chi phí và nợ nần.

nguồn: >>>The Washington Post

»Cùng chủ đề