Trong số nghi phạm có một đại tá của quân đội Ukraina Besyazykov.

Kênh truyền hình Hà Lan “Nieuwsuur” nêu tên bốn người thuộc diện nghi phạm theo vụ án bắn máy bay hãng hàng không Malaysia MH17vào ngày 17 tháng 7 năm 2014 làm 298 người thiệt mạng.

>>сбитого над Донбассом малайзийского Boeing 777.

Báo  “TheBell” dẫn nguồn công bố trên mạng Twitter của kênh truyền hình Hà Lan đưa tin.

“Một ngày trước khi công bố những chi tiết mới của cuộc điều tra của Nhóm điều tra hỗn hợp “JIT” kênh truyền hình Hà Lan đã công bố tên của bốn nghi phạm trong vụ này.

Cho tới ngày hôm nay những nghi phạm trong vụ án quốc tế nổi cộm này vẫn chưa được công bố chính thức.

Hiện chưa rõ những tên tuổi này có được Nhóm JIT nêu tên cụ thể hay không nhưng việc công bố trong mọi trường hợp cũng sẽ gây nên sự gia tăng căng thẳng với nước Nga, quốc gia mà sẽ không di lý các công dân của mình”, – tờ báo viết.

Bản tin này được một người dùng Ukraina Svilana Samborska thực hiện chuyển ngữ. Theo phương án của kênh truyền hình thì trong danh sách có bốn tên nghi phạm:

Sergey Muchkayev. Chỉ huy lữ đoàn phòng không quân đội Nga số 53, đồn trú ở Kurrsk. Muchkayev chịu trách nhiệm vận chuyển tên lửa Buk qua biên giới, xâm nhập vào lãnh thổ Ukraina và trực tiếp tham gia vào việc vận chuyển;

Ivan Besyazykov. Công dân Ukraina, đại tá quân đội. Ông hiện đang bị tòa xét xử theo cáo buộc tội phản bội tổ quốc. Có khả năng ông này xúc tiến cho việc vận chuyển tên lửa Buk tới địa điểm phóng;

Sergey Dubinskiy (biệt danh Hmuriy), chỉ huy tình báo củaDPR”, cựu chiến binh cơ quan tình báo GRU của Bộ tổng tham mưu quân đội Nga. Tên này có trong hồ sơ điều tra của các nhà báo, nổi tiếng vơi cái tên Sergey Petrovskiy, là người tổ chức tác chiến tên lửa Buk ngày 17 tháng 7 năm 2014 ở Donbass;

Oleg Pulatov (biệt danh Giurza). Trung tá dự bị lực lượng dù quân đội Nga. Tên được nêu liên quan tới vận chuyển tên lửa Buk và tổ chức bảo vệ địa bàn nơi máy bay rơi. Theo một số dữ liệu ông ta có mặt tại tổ hợp Buk vào thời điểm phóng.

Lưu ý rằng, ngày 19 tháng 6 Nhóm điều tra quốc tế hỗn hợp “JIT” sẽ nêu tên bốn nghi phạm. Thứ trưởng ngoại giao Ukraina Zerkal thông báo điều này ngày 18 tháng 6.

Theo lời bà Zerkal, chỉ có một số nghi phạm cần thiết được nêu tên, số còn lại cơ quan điều tra chưa muốn công bố sớm. Sau báo cáo sẽ có trình bày của nhóm nhà báo điều tra
chuyên gia Bellingcat. Họ thường đi xa hơn là nhóm điều tra chính thức JIT.

Lưu ý rằng, Nhóm điều tra quốc tế hỗn hợp JIT hợp tác chặt chẽ với Nhóm nhà báo Bellingcat và vì thế nhiều thông tin ban đầu từng đã được nhóm Bellingcat công bố trong thời gian dài…

Cơ quan điều tra đã từng công bố kết luận rằng máy bay MH17 rơi do bị tên lửa Buk bắn từ thị trấn Snezhne tỉnh Donetsk, vào thời điểm đó Snezhne do chiến binh kiểm soát.

Đầu tháng 6 năm 2019 đã công bố những bằng chứng mới về liên quan của người nga tới vụ bắn rơi máy bay MH17.

Sự hiện diện của 170 quân nhân đơn vị phòng không Nga trong các ngày 15 tháng 7 năm 2014 ở khu vực biên giới với Ukraina ở tỉnh Rostov.  Số người này đã nhận lương khô đủ ăn 5 ngày vào ngày 15 tháng 7.

PS: Một trong số nghi phạm nêu trên là sỹ quan quân đội Ukraina Besyazykov đang chiêu hồi những quân nhân Ukraina bị giam giữ cho phía chiến binh thì được cơ quan đặc vụ Ukraina bắt cóc đưa về lãnh thổ Kyiv kiểm soát. Ở Ukraina ông bị tuyên nghi án hợp tác với địch,  phản bội tổ quốc và hiện quá trình tố tụng chưa kết thúc.

Nguồn: Lb.ua

»Cùng chủ đề