Một vụ giết người gây chấn động xảy ra với ba nhà báo Nga ở Nước cộng hòa Trung Phi xa xôi. Vì sao ?

Ba nhà báo Nga tới Trung phi để làm phim tài liệu về Binh đoàn tư nhân “CVK Wagner” đang có mặt ở Châu Phi. Người đạo diễn trong nhóm từng là một người bất đồng với chính sách thôn tính bán đảo Crimea và đòi tổng thống trả lại bán đảo Crimea cho Ukraina.

Thông tin về ba nhà báo Nga bị bắn chết ở Nam Phi xuất hiện ngày 31 tháng 7. Những nhà báo tử vong đã được phía Nga thừa nhận và cử đoàn điều tra tới Nam Phi. Tên ba nhà báo trong đoàn làm phim bị sát hại là: đạo diễn Orhan Jemal, Alexander Rastorguyev và nhà quay phim Kirill Radchenko.

Thi thể ba nhà báo được phát hiện cách tp Sabyu 23km, ngày 31 tháng 7,.

Theo thông tin ban đầu ba nhaqf báo bị một nhóm người lạ mặt đón chờ và bắn chết, còn lái xe chỉ bị thương nhẹ.

ĐSQ Nga ở Trung Phi thông báo rằng hai bị bắn chết có Thẻ nhà báo trong người của báo “Izvestia”, trong khi đó báo này nói các nhà báo của họ trong thời gian gần đây chẳng có ai làm việc ở Nam Phi..

Báo chí đưa tin cho biết rằng ba nhà báo tới Nam Phi để làm phim tài liệu về binh đoàn tư nhân Wagner của Nga đang có mặt ở cộng hòa Trung Phi từ hồi tháng 4.

Theo lời thị trưởng tp Sibyu Depele chỉ có lái xe, người chở các nhà báo tới gặp gỡ trợ lý là còn sống sót.

Cục điều tra liên bang Nga – Ủy ban tố tụng đã khởi tố hình sự theo tội danh giết người (Điều105 BLHS LB Nga).

Trước đó báo Le Figaro của Pháp đã biết trước và thông báo về sự có mặt của binh đoàn Wagner ở châu Phi. >>зачем наемники ЧВК “Вагнера” перебираются в Африку

“Thị trường” lính đánh thuê ở Syria không còn hấp dẫn, họ chuyển sang Châu Phi, nơi mà cacds cuộc xung đột vũ trang đang  nóng bỏng.

Mới đây người điều phối của Nhóm kháng cự thông tin Dmitry Tmchuk khẳng định rằng, ở Nga người ta đang gây sức ép để tổ chức gửi lĩnh đánh thuê tới Donbass Ukraina. Cơ quan công lực đã tiến hành lục soát và bắt giữ tại trụ sở “Liên đoàn lính dù Nga”. Tổ chức này được sử dụng kết hợp với đặc vụ để đưa lính đánh thuê tới Ukraina.

Đại diện bộ ngoại giao Nga Zakharova tuyên bố rằng, “chẳng có gì lạ trong việc Nga có quân đội ở Nam Phi”. “Chúng tôi chẳng bao giờ dấu diếm sự có amwtj của các đơn vị quân đội Nga ở Nam Phi, hơn nữa nhóm phóng viên bị bắn chết đi tới nơi để quay phim về Wagner, nghĩa là đi trên một hướng khác, không phải hướng đi tới trại của quân đội Nga”, – người phát ngôn bộ ngoại giao Nga nhấn mạnh.

PS: Thông tin mới nhất về vụ nay cho biết rằng người lái xe và cũng là người dẫn đường là người địa phương đã có những lời khai đầu tiên cho cảnh sất. Theo lời người này những kẻ sát thủ nói chuyện với nạn nhân trước khi giết. Ngôn ngữ nói chuyện giữa họ lái xe không hiểu nhưng họ rất hiểu nhau. Lái xe không biết họ nói với nhau bằng ngôn ngữ nào nhưng họ hiểu nhau thông qua câu chuyện.

Nhiều chuyên gia bình luận rằng ba nhà báo bị thủ tiêu vì cố tình đi tìm dấu vết của bình đoàn tư nhân Wagner ở Châu Phi để làm phim tài liệu.

Nguồn: Sevodnya

»Cùng chủ đề