Chính trị gia đã làm dơn gửi tổng thống xin từ nhiệm trong phân nhóm nhân đạo của Nhóm liên lạc ba bên ở Minsk về điều tiết tình hình ở Donbass.

Bà Irina Geraschenko, phó chủ tịch quốc hội Ukraina cũng là đại diện Ukraina trong phân nhóm nhân đạo cỉa Nhóm liên lạc ba bên về điều tiết tình hình ở Donbass này bà đã làm đơn xin thôi giữ trọng trách này.

Bà cũng thông báo bản tổng kết công tác của bà trong vòng 5 năm qua.

“Đối với tôi vấn đ mà mình đảm trách là một phần của cuộc sống. Có niềm vui vì những việc đã làm được, có cả nỗi buồn về những điều muốn mà chưa làm được, chưa thành công. đây là những công việc đòi hỏi nội lực nóng bỏng vì thế về mặt tâm lý là không đơn giản.

Tôi cám ơn cơ quan an ninh SBU, GPU, bộ ngoại giáo, các tổ chức phi chính phủ, tổ chức xã hội, các gia định bạn nhân và tình nguyện viên đã hỗ trợ tôi trong công tác rất nhiều, hợp tác trong 5 năm công tác trong phân nhóm nhân đạo của Nhóm liên lạc ba bên về Donbass.

Tôi cũng cảm ơn tổng thống Poroshenko vì sự tin tưởng cao và vì vinh dự được làm việc với các vấn đ nhân đạo trong nhóm liên lạc ba bên Minsk nhằm đưa hòa bình tới cho Donbass và đưa Donbass trở về với đất mẹ Ukraina và hôm nay tôi xin từ nhiệm bằng lá đơn này xem như là đã hết nhiệm kỳ.

 Đ tài tái hội nhập Donbass, giúp đ Donbass và những người bị bắt làm con tin, cuộc đấu tranh với quân xâm luocj, việc gia hạn các chế tài chống lại nước Nga, ủng hộ quân đội Ukraina vẫn mãi mãi trong trung tâm sự chú ý và ủng hội của mình”, – bà Geraschenko viết trên Fb.

Bà Geraschenko cũng tỏ thái độ ủng hộ tổng thống mới Volodimir Zelenskiy nhờ thái độ của tổng thống mới cho các hiệp định Minsk là kế hoạch thực tế duy nhất để đạt được hòa bình ở Donbass.

“Tôi chú ý quan sát đội ngũ mới của tổng thống và thấy đội ngũ ủng hộ thương lượng Minsk, các thỏa thuận Minsk mà tổng thống Poroshenko đã ký kết, xem chúng là kế hoạch thực tế duy nhất để vãn hồi hòa bình ở Donbass.

Tổng thống mới ủng hộ các thỏa thuận Minsk đó là điều đáng khích lệ. Điều duy nhất mà tôi muốn đòi hỏi đó là các thỏa thuận Minsk được ba bên ký kết: OSCE, Ukraina và Nga chứ không có chiến binh – cái gọi là các “cộng hòa nhân dân” ở Donbass. Không một ai cho phép… các kịch bản của Nga, không một đội ngũ nào được phép làm bước đi hợp thức hóa cái gọi là “cộng hòa nhân dân”, mà thực chất là “cộng hòa giả hiệu”.

Donbass không có quân khởi nghĩa nào cả, đó chỉ có quân khủng bố, chiến binh đánh thuê”, – bà Geraschenko nói.

Trước đó bà Geraschenko đã tuyên bố rằng nước Nga sẽ buộc phải giải tỏa vấn đề tù bình mà họ đang đóng băng để chờ bầu cử ở Ukraina. Theo lời bà Geraschenko điều này sẽ xảy ra sau bầu chử tổng thống ở Ukraina.

Lứu ý rằng nhiều chính trị gia thuộc cánh của tổng thống thất sủng Petro Poroshenko đã đồng loạt đệ đơn từ chức.

Nguồn: Lb.ua

»Cùng chủ đề