Nga có “bằng chứng không thể chối cãi” về sự góp mặt của Anh và Mỹ trong vụ tấn công hóa học ở Douma

Ông Alexander Shulgin, đại sứ Nga tại Tổ chức Cấm phổ biến vũ khí hóa học (OPCW) cáo buộc, tuyên bố mang tính khiêu khích về việc vũ khí hóa học được dùng trong vụ tấn công ở Syria được các tổ chức phi chính phủ thực hiện và nhận được tiền tài trợ từ phía chính phủ Anh và Mỹ.

Quang cảnh một khu vực ở Đông Ghouta được giải phóng khỏi sự kiểm soát của quân nổi dậy Syria.

Cũng theo đại sứ Shulgin, Nga có những “bằng chứng không thể chối cãi” về việc không có bất cứ vụ tấn công bằng vũ khí hóa học nào từng xảy ra ở thị trấn Douma thuộc Syria.

“Chúng tôi không chỉ vô cùng tự tin đứng trước những lời cáo buộc của phương Tây mà còn có những bằng chứng không thể chối cãi về việc không có vụ tấn công hóa học nào ở Douma. Đây là một hành động khiêu khích đã được lên kế hoạch do cơ quan tình báo Anh tiến hành cùng với sự tham gia của các đồng minh cấp cao từ Washington nhằm tạo ra sự hiểu lầm cho cộng đồng quốc tế và tiến tới phán xử Syria”, Sputnik dẫn lời ông Shulgin.

Đại sứ Nga tại OPCW nhấn mạnh, những đối tượng trực tiếp hành động là các tổ chức phi chính phủ làm công tác cứu trợ nhân đạo vốn được các nhóm đối lập ở Syria tài trợ bao gồm tổ chức “Mũ bảo hiểm Trắng”.

Ông Shulgin còn khẳng định Mỹ, Anh và Pháp không quan tâm tới việc tiến hành điều tra về những gì đã xảy ra ở thành phố Douma.

“Trước đó, họ đã đổ lỗi cho chính quyền Syria mà không chờ kết luận từ phía phái đoàn OPCW để chứng minh thực tế vũ khí hóa học có được sử dụng ở Syria hay không”, ông Shulgin nói thêm.

Trong khi đó, phái đoàn gồm 9 thành viên của OPCW vẫn chưa thể tiếp cận thành phố Douma của Syria do Damascus và Moscow lo ngại về tình hình an ninh bất ổn.

Hôm 14/4, Mỹ cùng Anh và Pháp đã bất ngờ cho phóng hơn 100 tên lửa hành trình vào lãnh thổ Syria. Đây được xem là đòn trừng phạt sau cáo buộc quân đội Syria dùng vũ khí hóa học tấn công thị trấn Douma thuộc Đông Ghouta vào ngày 7/4 khiến hơn 70 người thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương.

Hầm trú ẩn cùng kho vũ khí của quân nổi dậy nằm ngay dưới bệnh viện tại Douma

Quân đội Syria đã phát hiện thêm một căn cứ dưới lòng đất quy mô lớn của quân nổi dậy nằm ngay dưới một bệnh viện ở thành phố Douma thuộc Đông Ghouta.

Quân đội Syria ở Douma.

Theo Sputnik, các tay súng khủng bố Jaysh al-Islam đã dùng cơ sở này để vừa làm nơi chứa vũ khí vừa làm hầm trú ẩn đồng thời dùng bệnh nhân làm lá chắn sống để ngăn các chiến đấu cơ Syria tấn công. Ngoài ra, quân nổi dậy còn dùng cái cớ tấn công bệnh viện để đẩy phương Tây vào cuộc chiến tấn công Syria.

Gần đây, quân đội Syria tuyên bố đã giành lại toàn quyền kiểm soát thành phố Douma khỏi sự kiểm soát của quân nổi dậy. Douma cũng chính là khu vực được cho bị tấn công bằng vũ khí hóa học khiến Mỹ, Anh và Pháp bất ngờ triển khai tấn công vào Syria hôm 14/4. Chính quyền Damascus đã phủ nhận mọi cáo buộc liên quan tới việc dùng vũ khí hóa học ở Douma.

Việc giải phóng toàn bộ khu vực Đông Ghouta được xem là thành công lớn trong tiến trình tăng cường an ninh cho khu vực thủ đô. Trước đây, quân nổi dậy Syria đã dùng Đông Ghouta làm cứ địa để triển khai bắn đạn pháo và ném thiết bị nổ vào các vùng ở Damascus do quân đội chính phủ kiểm soát, cướp đi sinh mạng của hàng trăm người trong những tháng gần đây.

Infonet.vn

»Cùng chủ đề