Mấy năm gần đây tệ nạn cờ bạc và nghiện hút trong cộng đồng người Việt tại Odessa đang phát triển quá mạnh, tập chung nhiều nhất là các đối tượng tổi thanh niên. Cờ bạc được đánh dưới các dạng:  xóc đĩa, tổ tôm, ba cây.

Bên cạnh đó tệ nạn nghiện hút cũng đang phát triển quá ngưỡng cho phép của một xã hội, đặc biệt với cộng đồng người Việt tại Odessa thì đây là giai đoạn phát triển tệ nạn nghiện hút cao nhất trong 30 năm hình thành cộng đồng.

Ngoài ra một số người còn chuyên làm nghề cá độ theo giá lên xuống của đồng đô la và đồng nội tệ của Ukraina, ví dụ thỏa thuận ngày mai giá 1USD là 27 gờ ríp, nếu mai giá thì trường lên 27,5 thì một đô mất 50 cô pếch, họ đánh thường là 100 nghìn đô đến vài trăm nghìn đô la một ngày chỉ trên gấy tờ, đến cuối buổi chỉ mang lỗ đi nộp, hoặc đi ra nhà cái lấy lãi về, có hôm thì được vài trăm đô nhưng cũng có hôm thì mất vài nghìn đô.

Hoàng Ngọc Thể là thanh niên từ thành phố Kharcov về Odessa, đã từng ở tầng một của nhà 3 trong Làng sen, cách đây không lâu, anh đã chuyển về sinh sống tại khu vực Sorsa thành phố Odessa.

Lần đầu tiên anh bị vỡ nợ vì cờ bạc  với hơn sáu chục nghìn đô, nợ mỗi người 5 đến 3 nghìn,  khi bà con đòi quá anh đã tìm cách hủy hoại thân mình, uống thuốc ngủ tự tử, may không chết, sau đó anh đã chuyển về sống ở khu vực Sorsa. Nhưng tính cờ bạc trong người không thể kìm hãm được, Hoàng Ngọc Thể vẫn tiếp tục con đường cờ bạc, lần này anh nợ không riêng người Việt Nam mà còn nợ cả người tây, dịp tết nguyên đán, bà con đòi nhiều anh lại dùng thuốc ngủ tự tử lần hai nhưng số vẫn cao không chết?.

Khi người Tây phát hiện anh ta bị vỡ nợ, họ có viết đơn cho công an và công an đã bắt anh ta ra đồn, Hoàng Ngọc Thể đã viết cam kết xin tại ngoại và hứa sẽ thu xếp sẽ trả. Tuy nhiên đến nay được biết cả hai vợ chồng đã cao chạy xa bay, những người bị Hoàng Ngọc Thể nợ mới tìm đến nhà thì nhà đã vườn không nhà chống, tổng số tiền mà Hoàng Ngọc Thể đang nợ bà con trong đó có cả người Tây là gần 100 nghìn đô.

(Tên nhân vật đã được thay đổi)

Phóng viên báo Người Việt Ukraina

»Cùng chủ đề