Khi nghị quyết 47 của quân đội ra đời, hàng chục ngàn quân nhân đang tại ngũ được về hưởng chế độ chính sách, như phục viên, mất sức, trong đó có chế độ xét tuyển đi hợp tác lao động ở nước ngoài. Tại Odessa có 300 công nhân và nhân viên quốc phòng được cử sang làm việc ở hai nhà máy giày và da, đây cũng là cơ hội mưu sinh và tạo điều kiện cho anh chị em giải ngũ cải thiện cuộc sống mới.

Từ trái sang phải, chị dâu, mẹ, bạn và anh trai anh Việt

Anh Tạ Mạnh Việt, quê quán tại phường Diễu Lâu- Thành phố Việt Trì, sau một thời gian sang Odessa đã xây dựng gia đình với chị Lê  Thị Kim Tính quê quán tại thị xã Hà Đông, nay là thành phố Hà Nội, hai anh chị đã sinh được hai cháu, cháu lớn là Tạ Hồng Quân sinh năm 1995, cháu thứ 2 là Tạ Lê Quân sinh năm 1997, anh chị Việt Tính lúc bấy giờ là một cặp đôi trai tài gái sắc, làm ăn nhanh nhẹn và được anh chị em đồng đội quí mến.

Bên phải là cháu Hồng Quân, bên trái là cháu Lê Quân

Ngày mùng 3-10-1998, cả hai anh chị đi chợ làm ăn như mọi người, nhưng mãi muộn không thấy về, anh chị em bạn bè và Hội người Việt Nam đã báo cáo lên đại sứ quán và tổ chức tìm kiếm nhưng không thấy, anh chị Việt Tính đã ra đi từ ngày ấy đến nay, bỏ lại hai con nhỏ, Hội người Việt Nam đã tổ chức quyên góp trong toàn cộng đồng ngày ấy được 14000 đô là, trong đó có 500 đô là tiền bảo hiểm công dân của đại sứ quán, trừ các chi phi cần thiết và đã gửi về đề nghị gia đình, gửi 10 000 đô vào ngân hàng cho các cháu.

Ngày 22/12/2018, tại quận Suvorov trong lúc đào cống trong vườn, công nhân phát hiện một thùng phi, bên trong có xương người, hy vọng đó là xương hài cốt của anh chị Việt Tính, Hội Người Việt Nam tại Odessa và đại diện hợp pháp của gia đình anh chị Việt Tính đã đến công an quận Suvorov hỏi thì họ đã lời là phải chờ kết quả kiểm định. Sau hơn một tháng đến nay đã có kết quả, thì kết quả cho thấy không phải là người Việt Nam, như vậy mong mỏi đã tìm thấy thi thể anh chị Việt Tính như chúng ta chờ đợi là không phải.

Anh Tạ Mạnh Hùng, vừa là bác và là bố của hai cháu

Hiện nay gia đình và hai cháu ở Việt Nam vẫn mỏi mòn trông đợi, ở Việt Nam bố của anh Tạ Mạnh Việt đã mất cách đây 4 năm, mẹ anh Việt vẫn khỏe mạnh, hai cháu Hồng Quân và Lê Quân ngoan và đã khôn lớn, cháu Hồng Quân học hết cấp ba và đã đi lao động tại Nhật Bản, nay đã hết 3 năm, cháu lại về Việt Nam, đang học tại trường đại học tài chính, cháu Lê Quân đang học trường cao đẳng tài chính năm cuối.

Thư của hội người Việt Nam cách 20 năm do gia đình cung cấp

Chị Oanh và anh Hùng, là anh trai của anh Việt, vừa là bác và là bố của hai cháu, là một sỹ quan quân y nghỉ hưu, khi về đã anh chị đã mở công ty dược cung cấp trang thiết bị y tế cho tỉnh Phú Thọ, công ty của gia đình, ăn nên làm gia, anh chị Oanh Hùng là người bác, người cha tuyệt vời, đã thay anh chị Việt Tính nuôi hai cháu nên người.

Bức thư cách đây 20 năm do gia đình cung cấp

Có dịp về thăm gia đình vừa qua, gia đình đã gửi lời cảm ơn đến Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraina, Hội người Việt Nam tại thành phố Odessa và toàn thể anh chị em bạn bè đã giúp đỡ các cháu trong lúc gia đình gặp hoạn nạn, mong mỏi của gia đình là nhờ Đại sứ quán Việt nam tại Ukraina, Hội người Việt Nam, anh, chị em bạn bè có thông tin gì về thi thể của anh chị Việt Tính thông báo kịp thời cho gia đình biết, gia đình xin cảm ơn.

Anh Tại Mạnh Hùng bác và bố của hai cháu thông báo số tiền 10 000 đô gửi trong ngân hàng 20 năm nay vẫn còn, các cháu chưa xử dụng đến.

Là một người bạn của anh chị, khi viết những thông tin này, lòng tôi như thắt lại, anh chị mất đi là một thiệt thòi, là đau đớn cho gia đình, cha mẹ, anh em và nhất là hai cháu nhỏ, mẹ già, và hai cháu cũng như cả nhà đang mong tin anh chị nhiều lắm, anh chị sống khôn thác thiêng, ở đâu thì đánh tiếng để chúng tôi và gia đình đưa anh về với quê hương với tổ quốc với gia đình, gia đình sẽ hằng ngày hương khói cho anh chị khỏi hiêu quạnh.

Vũ Đức Trường

»Cùng chủ đề