Hiện Andrey Shevchenko cựu tuyển thủ nổi tiếng của Ukraina, quả bóng vàng UEFA sẽ dẫn dắt đội tuyển bóng đá Ukraina tới giải Euro-2016 với tư cách là trợ lý của HLV trưởng Mikhail Fomenko. Shevchenko là ứng viên nặng ký cho chức vụ huấn luyện viên trưởng đội tuyển bóng đá của Ukraina sau giải Euro-2016. Hình: HLV trưởng Fomenko giới thiệu Shevchenko làm trợ lý ban huấn luyện >>

Về việc Shevchenko sẽ thay thế ghế huấn luyện viên cho Alexander Zavarov đã được nói tới vào cuối năm 2015. Zavarov nói với báo chí về tin đồn của báo chí rằng: “người ta đề xuất cho tôi hay không ư? Hãy đừng tin những gì người ta nói”. Biết rằng Liên đoàn bóng đá FFU đã không dôi hạn hợp đồng với Zavarov trên cương vị trợ lý huấn luyện viên trưởng. Hơn thế HLV trưởng Fomenko lưu ý rằng điều này không phải là quyết định của ông ta: “Tôi không sa thải trợ lý của mình và cũng không có ý định”.

Vào tháng 11 năm 2012 người ta đã từng đề xuất Shevchenko lãnh đạo đội tuyển Ukraina, tuy nhiên khi đó Andrey Shevchenko đã từ chối đề xuất này với lý do còn thiếu kinh nghiệm huấn luyện và ông Fomenko đã trở thành HLV ngay sau đó. Ông Fomenko đã đưa đội tuyển tới giải Euro-2016 sau khi vượt qua vòng đấu Play-off, trong khi đó Shevchenko thì đã trải qua thời kỳ học lớp huấn luyện viên ở Anh và đã nhận được chứng chỉ PRO-Diplom và trở lại với nền bóng đá đỉnh cao.

Ngày hôm qua ông Fomenko đã nói rằng, cũng như mọi lần là rất thận trọng: “FFU không gia hạn hợp đồng với Zavarov và chúng tôi có chỗ trống, mà một trong những ứng cử là Shevchenko”. Đây là người mà nhiều người mong mỏi sẽ lãnh đạo đội tuyển sau Euro-2016. Về Shevchenko thì ông Fomenko nói rằng “người ta cần tôi điều gì thì tôi sẽ làm điều đó”, rằng “sẽ chờ đợi những ý tưởng hay và những đề xuất”.

– Hiện tại công việc cơ bản thì cũng như là công việc của HLV trưởng và các trợ lý – nghiên cứu đối phương. Còn nơi ở anh ta ở đâu thì tôi nghĩ không phải là vấn đề khó đối với người đẳng cấp như Shevchenko – ở London hay ở Kyiv không phải là vấn đề.

“Hiển nhiên trong những tình huống khác nhau thì chúng tôi cư xử với cầu thủ khác nhau, nhưng trong đội thì hiển nhiên tôi sẽ là Andrey Nhikolayevich (ám chỉ “ông Shevchenko”).

Vâng, bây giờ thì tôi là huấn luyện viên, tôi có bốn con trai và cần phải quen với vị trí mới, danh dự hơn”.

Những ưu thế của Shevchenko:

shevchenko

+ Từng là học trò của các HLV nổi tiếng như Lobanovskiy, Alchelotti và Maurinho. Trên thế giới ít tai có diễm phúc được làm việc với những tài năng như thế.

+ Andrey – người dội bom siêu hạng. Những lời khuyên của Andrey sẽ rất có ích cho Kravets, Seleznyov, Zozul, Devich và cầu thủ bất kỳ ở mũi nhọn tấn công tại Euro. Hơn nữa Shevchenko biết tốt hơn ai hết các đối thủ ở giải Euro.

+ Sự lựa chọn tổ quốc. Shevchenko có thể có việc làm ở bất kỳ câu lạc bộ nổi tiếng nào ở Châu Âu loại như Chelsy hoặc Milan. Người ta mời Shevchenko tới đó nhưng anh đã chọn tổ quốc. Thậm chí người ta mời anh tới Ấn độ với số tiền lớn nhưng anh từ chối.

+ Uy tín. Ngày cả ngồi trên ghế dự bị thì Andrey cũng có thể tác động tới trọng tài tuýt còi có lợi cho đội tuyển Ukraina.

+ Tiền. Chỉ cái tên Shevchenko thôi thì cũng đã mang đế cho liên đoàn cả đống hợp đồng tài trợ béo bở.

Cái khuyết: Lần đầu nhảy ngay vào ban HLV chưa qua thực tiễn huấn luyện. Chẳng hạn như Rebrov thì cũng đã trải qua trợ lý cho Muntyan trong đội tuyển trẻ của Dinamo.

Andrey Shevchenko có vợ là người Mỹ, cựu người mẫu ở thành Milan, có bốn con trai: Jorrdan – 11 tuổi; Cristian – 9; Alexander – 3; và Rider-Gabriel – 2 tuổi.

Nguồn: “Sevodnya”