Kharkov thành phố lớn thứ hai của Ukraina, là nơi có cộng đồng người Việt Nam sinh sống đông nhất tại Ukraina. Theo Hiệp định về Hợp tác lao đông giữa Việt Nam và Liên Xô, nhiều nhà máy, xí nghiệp tại Kharkov đã tiếp nhận công nhân Việt Nam sang làm việc. Sau khi Liên Xô tan rã, một số lượng lớn cán bộ, công nhân cộng với nhiều anh chị em sinh viên ở lại làm ăn, sinh sống đã hình thành nên cộng đồng người Việt đông đảo tại nơi đây. Ở Kharkov ngay từ những năm đầu, cộng đồng Người Việt đã từng bước xây dựng được các tổ chức, đoàn thể của người Việt, từ  Hội Người Việt Nam đến các tổ chức Đảng, Đoàn, Phụ nữ, Doanh nhân, Cựu chiến binh và các hội đồng hương các tỉnh, dần ổn định cuộc sống, sinh hoạt của bà con ta.

   Điều đặc biệt là tại Kharkov với sự đóng góp lớn của các doanh nhân Phạm Nhật Vượng, Lê Viết Lam và một số anh chị em khác, Chùa Trúc Lâm Kharkov đã được xây dựng. Đây là ngôi chùa được xây dựng đầu tiên và đến nay cũng là ngôi chùa lớn nhất của cộng đồng người Việt tại Châu Âu. Chùa Trúc Lâm Kharkov được Giáo hội Phật giáo Việt Nam cử Hòa thượng trụ trì và cử các nhà sư sang quản lý, và tổ chức các nghi lễ phật giáo cho các phật tử và bà con cộng đồng. Chùa Trúc Lâm Kharkov là trung tâm tín ngưỡng, tâm linh không chỉ cho cộng đồng người Việt ở Kharkov mà đã trở thành trung tâm tín ngưỡng, tâm linh của toàn thể bà con người Việt ở Ukraina và nhiều người dân Ukraina. Các lễ hội phật giáo tại chùa ngoài bà con người Việt tại Kharkov đến dự thì đông đảo bà con người Việt từ Kiev, Odessa và các thành phố khác cũng về dự lễ và rất nhiều bà con người Ukraina cũng đã đến tham dự.

Tại chùa Trúc Lâm Kharkov ngoài các lễ hội Phật giáo như rằm tháng giêng, Phật đản, Vu lan… thì từ nhiều năm nay đã trở thành truyền thống, sau lễ Phật đản, Chùa Trúc Lâm Kharkov luôn thổ chức Lễ Cầu siêu cho anh linh các Anh hùng Liệt sỹ đã hy sinh trong các cuộc chiến đấu bảo vệ chủ quyền biên giới, biển đảo của Tổ quốc.

  Do đặc thù công việc tôi đã nhiều lần được may mắn tham dự lễ Phật đản và Lễ cầu siêu cho anh linh các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì Tổ quốc. Ấn tượng đầu tiên không phải của riêng tôi mà cho tất cả mọi người được tham dự là Lễ Phật đản cũng như các lễ hội được tổ chức  tại chùa Trúc Lâm là lễ hội được Tổ chức trọng thể, trang nghiêm, bài bản, hoành tráng mà như chị Hương Trưởng Hội phu nhân, phu quân của Đại sứ quán phát biểu là chị đã được tham dự nhiều lễ Phật đản ở nhiều nơi trong nước nhưng hiếm có nơi nào tổ chức được lễ hội trang trọng và hoành tráng như ở Kharkov này! Để có được những lễ hội như vậy, ngoài vấn đề tài chính thì công sức đóng góp của Ban tổ chức, của bà con Phật tử thật là to lớn. Anh Nam Phó chủ tịch Hội Người Việt Kharkov, Tổng đạo diễn chương trình tâm sự: Để có được một chương trình như vậy, công sức, thời gian của các phật tử và và con bỏ ra rất lớn nhưng Ban tổ chức cũng cảm thấy không quá vất vả vì bà con tham gia vào mọi việc với tấm lòng và sự tự nguyện nên ai vào việc nấy, mọi người tự giác đóng góp công sức chứ không bao giờ phải đôn đốc, nhắc nhở!

    Sau lễ Phật đản lễ cầu siêu cho anh linh các anh hùng, liệt sỹ đã hy sinh trong các cuộc chiến đấu bảo về chủ quyền  biên giới, biển đảo của Tổ quốc được tiến hành trang nghiêm, trọng thể dưới sự chủ trì của Hòa thượng Thích Gia Quang Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo Hội Phật giáo Việt Nam, Trụ trì chùa Trúc Lâm Kharkov. Tham dự lễ cầu siêu còn có Đại đức Thích Thanh Hải. Đoàn cán bộ Đại sứ quán do ông An Vũ Bình Thường trực Ban công tác cộng đồng dẫn đầu. Lãnh đạo và đông đảo bà con người Việt tại Kharkov và bà con người Việt từ các thành phố khác về dự. Lãnh đạo Hội Cựu chiến binh Việt Nam tại Ukraina và Thành phố Kharkov cùng nhiều anh chị em Cựu chiến binh Việt Nam tại Kharkov đã đến dự lễ. Tham dự lễ cầu siêu còn có ông Yakushik Valentin Mikailovich Tiến sỹ khoa học chính trị, giáo sư khoa Chính trị Trường Đại học quốc gia “Học viện Kiev Moghila”; ông Petro Potopakhin chuyên gia nghiên cứu văn hóa, nhà phương pháp luận và tâm lý học, Giám đốc sáng lập Viện chiến lược văn hóa; nhà báo Alexandr Danilop, nhiều sinh viên khoa tiếng Việt Trường Đại học Quốc gia Sepchenko cùng nhiều bà con người Ukraina tại Kharkov cũng đã tham dự lễ.

     Là người lính đã trực tiếp tham gia vào cuộc chiến đấu giải phóng đất nước và bảo vệ Tổ quốc, tôi hết sức xúc động được về dự lễ cầu siêu cho anh linh các anh hùng liệt sỹ, những người đồng chí đồng đội đã hy sinh trong các cuộc chiến đấu bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ, biên giới, vùng biển và hải đảo của Tổ quốc. Mấy chục năm rời quân ngũ, sống xa quê hương, tôi không bao giờ  nghĩ rằng có ngày được tham dự một lễ cầu siêu trang nghiêm, trọng thể, lại được tổ chức tại một nơi cách xa đất nước Việt Nam cả chục ngàn cây số như vậy.

    Trong các cuộc chiến đấu bảo vệ chủ quyền biên giới và biển đảo của Tổ quốc, nhiều cán bộ chiến sỹ chúng ta đã anh dũng hy sinh. Tổ quốc và nhân dân sẽ mãi mãi ghi nhớ công ơn của các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh thân mình vì dân vì nước. Trong tim người dân Việt, sự ra đi của các anh là niềm đau, là sự mất mát lớn lao, nhưng cũng là gương sáng, là sự vinh quang là niềm tự hào cho các chiến sỹ hôm nay chắc tay súng để bảo vệ sự toàn ven lãnh thổ thiêng liêng của tổ quốc.

  Lễ cầu siêu trọng thể được tổ chức hàng năm tại chùa Trúc Lâm Kharkov này là sự tri ân, thể hiện tấm lòng thành kính, lòng biết ơn vô hạn của bà con người Việt Nam đang sống xa quê hương đối với các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh thân mình để bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ, biên giới, vùng biển và hải đảo của Tổ quốc, đồng thời cũng là để giáo dục cho các thế hệ con cháu chúng ta lòng yêu nước và luôn hướng về quê hương đất tổ.

     Chúng ta tin tưởng rằng, với sự anh dũng hy sinh thân mình vì nước của các anh hùng liệt sỹ, sự sẵn sàng chiến đấu quên mình để bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc của các chiến sỹ chúng ta, Tổ quốc Việt Nam thân yêu của chúng ta sẽ mãi trường tồn, đất nước Việt Nam xinh đẹp của chúng ta sẽ ngày càng phát triển thịnh vượng. Dân tộc Việt Nam yêu hòa bình nhưng không sợ chiến tranh, Quân và dân Việt Nam anh hùng  nhất định sẽ chiến thắng bất kỳ kẻ thù nào dám xâm phạm đến lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc chúng ta.

  Rời thành phố Kharkov trở về Cherkasy nhưng trong tôi vẫn in đậm hình ảnh về một lễ cầu siêu cho các anh hùng, liệt sỹ đã hy sinh thân mình vì dân vì nước thật trang nghiêm trọng thể và càng không thể quên được hình ảnh những bà con và anh em bạn bè nơi đây đã bỏ bao tâm huyêt và công sức để tổ chức nên lễ cầu siêu ấn tượng này.

                                                                      Nguyễn Văn Loan

                                                  Chủ tịch Hội CCB Việt Nam Tại Ukraina

 

 

»Cùng chủ đề