Nơi đất và Người Hà Nam Ninh bởi Lê Hoàng

Hà- Nam- Ninh – “HNN”, do sát nhập ba Tỉnh mà thành,vào ngày 27/12/1975 là Hà Nam, Nam Định và tỉnh Ninh Bình. Đến ngày  12/8/1991 Quốc hội khóa VIII quyết định chia tỉnh HNN thành Tỉnh Nam Hà và  Ninh Bình. Sau đó đến ngày 6/11/1996 Quốc hội khóa IX lại quyết định tách tỉnh Nam Hà  thành tỉnh Nam Định và tỉnh Hà Nam ngày nay.

Hà- Nam-  Ninh là mảnh đất địa linh nhân kiệt hào khí “Đông A, phủ thiên trường”. Vẫn còn nguyên hình thời đại 14 đời vua và anh hùng tiết chế đại vươngTrần Quốc Tuấn, trị vì đất nước  175 năm, từ “1225-1400” mang lại thái bình cho dân Đại  Việt, đã ba Lần đánh thắng giặc Nguyên  Mông.  Thời đại nào trên mảnh đất chiêm trũng  tình đất tình người cũng sản sinh ra nhiều anh hùng dân tộc làm rạng  danh cho quê hương đất nước.

Chúng tôi được sinh ra trong khoảng 5-6 thập niên về trước. Miền bắc mới  được hòa bình thoát khỏi ách đô hộ của thực dân Pháp,nhưng miền nam vẫn còn chia cắt tư vĩ tuyến 17 trở vào – “vĩnh linh”.

Nhưng người dân Nam Hà – Ninh Bình nói riêng và miền bắc nói chung, phải  làm việc bằng hai bằng  ba để chia lửa với miền nam ruột thịt.  Hàng chục vạn thanh niên lên đường ra tiền tuyến biết bao sức người sức của đều dồn hết cho chiến trường khói lửa.   “Xẻ dọc  trường sơn đi cứu nước, mà lòng phơi phới dậy  tương lai”. Giặc Mỹ không những chiếm đóng miền nam mà còn leo thang đánh phá miền bắc cho nên cuộc sống của người dân rất thiếu thốn mọi thứ… lớp học phải ở hầm chữ A sâu hơn  mặt đất khoảng 1m.  Còn các cơ quan và  học sinh  thành phố phải sơ tán về nông thôn vì giặc Mỹ ném bom rất nhiều vào các thành phố.  Khi hòa bình lập lại  không biết bao nhiêu anh hùng liêt sỹ đã nằm lại chiến trường, bao thương bệnh binh mang thương tật suốt  đời. Nhưng với niềm kiêu hãnh và niềm tin tất thắng đã bao đời truyền lại, nên mọi người đã đồng lòng để đứng lên xây dựng quê hương đất nước.

Cùng hòa chung với sự phát triển của xã hội của quê nhà, người con HNN ở trong và  ngoài  nước không ngừng phấn đấu vươn lên trong lao động và học tập sáng tạo. Nhiều tập đoàn, cá nhân đã nhận được huân, huy chương của đảng nhà nước và chính phủ,nhiều bà con kiều bào thành danh bên xứ người đã mang về tiền của và công nghệ, tạo  nhiều việc làm cho con cháu  và nâng  giá trị gia tăng  cho xã hội.  Ngay tại thành phố  Odessa này thế hệ thứ hai hằng  năm luôn có nhiều học sinh đạt  thành tích cao trong học tập và thể thao. Có cháu hiện nay là tiến sỹ làm giảng viên của trường đại học danh tiếng ở Anh, Pháp,  có cháu nhận học bổng toàn phần nghiên cứu tiến sỹ tại Thụy Sỹ  với tài trợ  gần 6 tỷ Việt Nam đồng.  Còn nhiều cháu có thành tích khác…các cháu đã hòa nhập và đứng ngang hàng với bạn bè quốc tế, đó là liềm tự hào của quê hương  HNN và cộng đồng người Việt Nam ta.

Con người ta đã trải  qua chiến tranh,qua thời  gian khó  mới thấu hiểu và thấy được  giá trị của hòa bình, độc lâp tự do.  Được ăn no mặc đẹp trong điều kiện  cuộc sống và văn hoá  tinh thần cũng được nhân lên rất nhiều.

Cứ mỗi độ Tết đến xuân về những người xa xứ lại thổn thức nhớ quê, ai ai cũng chạnh lòng nhớ những người thân yêu, nhớ cây đa bến nước  sân đình, nhớ chợ hoa ngày tết cùng các phiên chợ cuối năm, nhớ hội  làng và nhớ tết đoàn viên… lại một mùa xuân nữa đã về trong quan niệm mùa xuân là sự khởi đầu của mọi sự may mắn thuận  lợi.

Cho nên  lễ hội truyền thống  đầu năm đầy linh thiêng và huyền bí là ngày khai ấn Đền Trần tại Nam Định nhằm phát huy giá trị khu di tích đặc biệt của quốc gia. Hàng năm vào giờ tý đầu ngày rằm tháng giêng, tại Đền Trần lại tưng bừng làm lễ khai ấn. Về dự có cả cán bộ trung ương và địa  phương cùng hàng vạn du khách thập phương trong  nước và  quốc tế đến cầu may và dự lễ hội  truyền thống.

Để hưởng ứng năm văn hóa của đại sứ quán Việt Nam toàn Ukraina. Tại  thành phố cảng Odessa –Ukraina  Hội HNN đang gấp rút hoàn tất công việc cuối cùng cho đêm hội nhạc để hướng về ngày lễ khai ấn Đền Trần tại quê nhà. Nhằm chuyển tải từ lễ hội tâm linh sang lễ hội văn hóa tinh thần cho phù hợp với điều kiện thiếu thốn về đạo cụ khi mọi người đang sống xa quê. Một chương trình nhạc hội đặc biệt với sự góp mặt của ba thành phố lớn: Kiev, Kharkov và Odessa, đại diện cho bà con HNN tại Ukraina  cùng bữa tiệc Tết xuân quê  hương  có đầy đủ các món ẩm thực truyền thống Á, Âu. Nhằm để mọi người giao lưu học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau về hướng  nuôi, dạy  con cháu  cho thế hệ thứ hai thứ ba  hiểu biết và dữ gìn những giá trị văn hóa phi vật thể, văn hóa tâm linh và văn hóa tinh thần của dân tộc quê hương.  Và để tri ân với triều đại nhà Trần cách đây gần 800 năm.  Hòa cùng mùa xuân quê hương  trong ngày lễ tâm linh  truyền thống làm lan tỏa năm văn  hóa Việt Nam tại Ukraina với bạn bè quốc tế  trong tâm thế đón một mùa xuân sang tràn đầy hy vọng.

                        Đỗ văn Tuấn – Odessa

»Cùng chủ đề